NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ BAO GÓI KHÍ QUYỂN BIẾN ĐỐI MAP – Thực Phẩm Sơ Chế - 5Foods

NHỮNG ĐIỀU BẠN CHƯA BIẾT VỀ CÔNG NGHỆ BAO GÓI KHÍ QUYỂN BIẾN ĐỐI MAP

Trên thị trường hiện nay vẫn đang thịnh hành phương pháp đóng gói thực phẩm truyền thống, nhưng nhận thấy nhiều bất cập trong phương pháp này, công nghệ MAP - Bao gói khí quyển ra đời để giải quyết tốt hơn. Hãy cùng 5Foods tìm hiểu phương pháp này có gì đặc biệt nhé! 

CÔNG NGHỆ BAO GÓI THỰC PHẨM TRUYỀN THỐNG

- Công nghệ bảo quản nông sản truyền thống thường sử dụng những bao nilon, túi zip hút chân không và cấp đông đá thực phẩm. Phương pháp đóng gói thông thường này đảm bảo giảm thiểu tối đa sự tác động cơ học và từ môi trường bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm hoặc tia UV lên thực phẩm

- Tuy nhiên, phương pháp đóng gói này vẫn có nhiều nhược điểm như để lọt không khí trong quá trình đóng gói sẽ dẫn đến hư hỏng thực phẩm, thực phẩm cấp đông bình thường sẽ khiến mất đi độ tươi ngon của thực phẩm đặc biệt như thịt, cá

Túi PA hút chân không đựng thịt

 

CÔNG NGHỆ BAO GÓI KHÍ QUYỂN BIẾN ĐỔI MAP

  1. CÔNG NGHỆ BAO GÓI KHÍ QUYỂN LÀ GÌ? 

Công nghệ bao gói khí quyển biến đổi (MAP – Modified Atmosphere Packaging)  là phương pháp thay đổi thành phần không khí bên trong bao bì bằng một hỗn hợp của 3 loại khí CO2, N2 và O2 sap cho phù hợp với từng loại sản phẩm, sau đó được dập màng để duy trì độ tươi ngon của thực phẩm và tăng thời gian bảo quản.

Có thể là hình ảnh về thực phẩm và văn bản cho biết 'Thực Phẩm Sơ Chế 5Foods Công nghệ Đóng gói khí quyển Chất lượng Tiết kiệm Bảo quản Tươi ngon Công nghệ đóng gói theo tiêu chuẩn QuácTế 5.Foods THỊT THỊTLỢN LỢN SACH ------ បមកស្ដ Thuơng Heo Tuoi 170.000 75.650 III'

Tác dụng của từng loại khí với thực phẩm:

Oxy - O2        

-           Duy trì màu sắc đỏ tươi và độ tươi ngon của thịt

-           Ức chế sự phát triển của vi sinh kỵ khí

Cacbonic – CO2        

-           Ức chế sự phát triển của vi sinh ưa khí

-           Ức chế sự phát triển của nấm mốc

Nitơ – N2       

-           Ức chế sự phát triển của vi sinh

 

Phân loại khí đưa vào thực phẩm:

  • Thịt heo, bò     O2 ; CO2
  • Thịt gà O2 ; CO2
  • Cá, tôm            N2; CO2

Thực phẩm nấu chín       N2; CO2

  1. QUY TRÌNH BAO GÓI KHÍ QUYỂN 

 

Để có được một sản phẩm được bao gói khí quyển đạt tiêu chuẩn thì cần:
1. Hộp và màng tiêu chuẩn
2. Máy đóng gói đạt chuẩn
3. Chất khí tinh khiết không hỗn tạp.

Quy trình:

HÀNG ĐẾN XƯỞNG

PHÂN LOẠI, RỬA SẠCH

Phân loại mặt hàng, chất lượng hàng đầu vào. Làm sạch lông, vết bẩn nếu có.

Rửa bằng nước muối tỷ lệ 1% (như 10g muối/lit nước sạch).
Dùng muối tinh

Mỗi lần rửa miếng thịt / loại thịt, thay bằng chậu nước muối mới để tránh bị nhiểm bẩn chéo lại

ĐỂ RÁO TRƯỚC CẤP ĐÔNG

Thịt đã rửa sạch, để ráo bằng rổ inox.

CẤP ĐÔNG NHANH

Khi thịt đã róc nước sẽ đặt vào khay inox, bọc màng co, cấp đông nhanh bằng tủ đông / kho đông (tránh để mất nhiệt trong quá trình cấp đông)

Nhiệt độ tủ / kho = -18°C, cấp đông trong 2 tiếng
Nhiệt độ tủ / kho = -25°C, cấp đông trong 1 tiếng

Khi tâm thịt/cá (đo bằng nhiệt kế thực phẩm) đạt 0-4°C, thịt/cá đã đạt yêu cầu để pha lóc, đóng gói.

PHA LÓC

Nên làm sạch công cụ dụng cụ pha lóc (dao, thớt, bàn sơ chế) bằng cồn 70°

Có thể thấm nước hấp hơi trên bề mặt thịt bằng khăn/ giấy chuyên dụng sạch, trước khi đặt vào hộp đóng gói

ĐÓNG GÓI

Sử dụng khay PP (loại 190L x 144W x 40H / 50H - loại HSD dài ngày, 5-7 ngày + màng Lidding tương ứng), có miếng thấm hút máu loãng dưới đáy hộp.

Để tránh trường hợp hộp không đủ lượng không khí để hô hấp trong quá trình bảo quản (3-5 ngày) --> khiến khay bị rút xẹp xuống, ép lên bề mặt thịt làm phần tiếp giáp bị tái đi, thông thường thể tích khí bơm vào bao bì và thịt tỷ lệ là 1:1 hoặc 1:0.75
Nghĩa là: Khi đặt miếng thịt/cá vào vào khay PP của Mylan cần cách miệng khay ít nhất 1/3 hoặc 1/2 so với chiều cao của khay.

Thổi khí đúng quy cách với sản phẩm cần đóng gói
(đã được set trong máy)

Cá hồi Na Uy, tôm: 70% N2, 30% CO2
Thịt heo: 70% O2, 30% CO2
Thịt bò: 70% O2, 30% CO2
Thịt gà: 70% O2, 30% CO2

HÀNG RA CỬA HÀNG

BẢO QUẢN

Đảm bảo nhiệt độ bảo quản 0 - 4°C trong kho mát / tủ mát tại các cửa hàng trong suốt thời gian HSD của sản phẩm

CẢNH BÁO

Duy trì nhiệt độ bảo quản trong suốt quá trình vận chuyển từ xưởng => cửa hàng.
Kiểm tra bao bì, phần hàn dán có bị rò rì trước khi để hàng vào kho, trong suốt quá trình bảo quản.
Không sử dụng sản phẩm khi bao bì có dấu hiệu bị rách, rò rỉ và sản phẩm xuất hiện màu sắc, mùi lạ.

   

Ghi chú:

Trong thời gian đầu thử nghiệm, sẽ lưu lại 01 hộp đã đóng gói để lưu mẫu kiểm tra tại xưởng sau khi đến HSD

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA CÔNG NGHỆ BAO GÓI KHÍ QUYỂN BIẾN ĐỔI

  • Ưu điểm
  • Giữ nguyên độ tươi ngon của thực phẩm
  • Tăng thời gian sử dụng thực phẩm tươi đến 4 ngày.

 

  • Nhược điểm
  • Giá thành cao. 
  • Gia tăng thể tích bao gói - ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí vận chuyển và không gian lưu trữ 

 

Tại 5Foods, thịt bao gói khí quyển là một trong những mặt hàng bán chạy nhất, được khách hàng tin tưởng bởi chất lượng thịt ngon/ sạch, giá thành phải chăng/ổn định giá, nhiều khuyến mại hấp dẫn và đặc biệt an toàn cho sức khoẻ!

☎️ Hotline : 1900 299 289

💻 Website:www.5Foods.vn

📣Zalo: 0969.087.258

__________________

🌺 Hệ thống cửa hàng 5FOODS - THỰC PHẨM SƠ CHẾ SẴN 🌺

CH1: số 3 Lê Thánh Tông toà nhà Thành Đạt

CH2: số 5 Phố Mới , Tân Dương ,Thủy Nguyên

CH3: số 9 Nguyễn Khuyến ,Chợ Ga, Ngô Quyền

CH4: số 226 Đà Nẵng, Ngô Quyền

CH5: số 98 Chợ Hàng Cũ, Lê Chân

CH6: số 4 D22 Đổng Quốc Bình, Ngô Quyền

CH7: số 124B Trần Nguyên Hãn, Lê Chân

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên