[Ăn Chay] Dưỡng sinh theo "Ngũ Hành" – Thực Phẩm Sơ Chế - 5Foods

[Ăn Chay] Dưỡng sinh theo "Ngũ Hành"

😘 Theo Đông Y, Bệnh từ miệng mà vào, việc ăn uống quyết định rất lớn đến sức khỏe, ăn lành mạnh sẽ giúp khỏe mạnh, ăn sai sẽ gây bệnh. Màu sắc của nguyên liệu cũng ảnh hưởng đến dinh dưỡng cũng như khoáng chất chứa bên trong nguyên liệu đó. 5 màu sắc phổ biến theo ngũ hành Kim - Mộc - Thủy - Hỏa - Thổ - tương ứng với ngũ tạng Tim - Gan - Lá lách - Phổi - Thận.

Hãy cùng 5Foods tìm hiểu các loại thực phẩm theo màu sắc và lựa chọn món ăn phù hợp cho cả gia đình mình nhé !! Đặc biệt ăn chay đúng khoa học sẽ làm cơ thể bạn được trẻ hoá rất nhiều đó !!

*Chi tiết xem trong từng ảnh bạn nhé !! 🖐️

🍎 MÀU ĐỎ
_______
Thực phẩm có màu đỏ thuộc hành Hỏa, rất bổ cho tim mạch, nếu dùng đúng cách sẽ mang lại những lợi ích thiết thực giúp giải nhiệt, điều hòa máu. Nhưng không nên lạm dũng sẽ ảnh hưởng cho lá lách, dại dày (hành Thổ)

Hàm lượng carotene, lycopene cao hơn các màu khác, được xem là món ăn bổ máu vượt trội.

Một số thực phẩm có màu đỏ giúp bổ máu, bổ tim như: cà chua, ớt chuông, dâu tây, táo đỏ, dưa hấu...

 

🍋 MÀU VÀNG
_____________

Để dạ dày luôn khỏe mạnh, tăng cường sinh lực thì nên bổ sung các loại thực phẩm có màu vàng hoặc thực phẩm có vị ngọt tự nhiên. Tuy nhiên không nên lạm dụng vì sẽ gây hại thận, bàng quang (hành Thủy) và gây tăng cân.

Hàm lượng vitamin trong nhóm thực phẩm có màu vàng tương đối cao, và có lợi cho đường tiêu hóa, dạ dày, cải thiện hệ miễn dịch, đẹp da... Đặc biệt là vitamin A chứa trong thực phẩm màu vàng giúp ngăn ngừa lão hóa.

Vì thế bạn nên chọn các loại thực phẩm có mày vàng như: khoai tây, bí ngô, bắp, chuối, thơm...

 

🍏 MÀU XANH
________________
Để tẩm bổ cho gan, nên dùng thực phẩm có màu xanh như: đậu xanh, rau củ, cần tây.

Thực phẩm màu xanh được xem là phổ biến nhất trong tất cả các màu, cũng là thực phẩm tốt nhất nếu tiêu thụ thường xuyên. Ăn chay chính là cách theo đuổi chế độ ăn nhiều "màu xanh".

Vì rau xanh là món "lành" trong 4 mùa, bất kỳ thời điểm nào trong ngày dùng rau xanh cũng tốt cho cơ thể, đặc biệt là vào buổi sáng.

 

🍙 MÀU TRẮNG
_____________

Thực phẩm có màu trắng chứa nhiều protein và cellulose, tăng cường miễn dịch. Theo y học Trung Hoa, thực phẩm có màu trắng rất tốt cho phổi, giúp nuôi dưỡng và thanh lọc phổi, giúp phổi khỏe mạnh.

Vị cay cũng là một loại gia vị tốt, giúp điều khí, nhưng quá cay là điều không tốt.

Một số thực phẩm có màu trắng như: gạo, mộc nhĩ, nấm, dừa..

 

 

🍇 MÀU ĐEN
__________________

Những thực phẩm có màu đen thường tốt cho thận và nội tạng, đặc biệt vào tiết lạnh, nhưng lưu ý vị mặn quá độ có thể gây hại thận.

Thực phẩm có màu đen chứa nhiều melamine, giúp tăng đề kháng.

Một số thực phẩm có màu đen kể đến như: mộc nhĩ, đậu đen, mè đen, nấm mối...

________________________

☎️ Hotline : 1900 299 289

💻 Website:www.5Foods.vn

📣Zalo: 0969.087.258

Bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên